Blockbuster Drug

  Blockbuster Drug là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Blockbuster Drug – Definition Blockbuster Drug – Kinh tế

  Thông tin thuật ngữ

     

  Tiếng Anh
  Tiếng Việt Thuốc “bom tấn”
  Chủ đề Kinh tế

  Định nghĩa – Khái niệm

  Blockbuster Drug là gì?

  Thuốc bom tấn là một loại thuốc cực kỳ phổ biến tạo ra doanh thu hàng năm ít nhất là 1 tỷ đô la cho công ty bán nó. Ví dụ về các loại thuốc bom tấn gồm Vioxx, Lipitor và Zoloft. Thuốc phong tỏa thường được sử dụng để điều trị các vấn đề y tế thông thường như cholesterol cao, tiểu đường, huyết áp cao, hen suyễn và ung thư.

   

  • Blockbuster Drug là Thuốc “bom tấn”.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

  Ý nghĩa – Giải thích

  Blockbuster Drug nghĩa là Thuốc “bom tấn”.

  Các công ty dược phẩm dành một lượng lớn thời gian và tiền bạc cho việc nghiên cứu và phát triển (R&D) các loại thuốc mới. Quá trình nghiên cứu và phát triển có thể mất nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm triệu đô la. Khi một công ty dược phẩm tạo ra một loại thuốc hoạt động thành công và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận, họ có thể bán loại thuốc đó với giá cao để bù đắp chi phí R&D, cũng như thu lợi nhuận.

  Bởi vì những loại thuốc này đi kèm với một bằng sáng chế, công ty dược phẩm là công ty duy nhất được phép bán nó trong một khoảng thời gian nhất định, thường là nhiều năm. Về bản chất, công ty dược phẩm độc quyền về loại thuốc này và có thể tính bất kỳ giá nào.

  Khi bằng sáng chế hết hạn, nhiều công ty tràn ngập thị trường với các phiên bản chung của thuốc với mức giá giảm đáng kể so với bản gốc, xóa bỏ thế độc quyền và tạo ra một thị trường cạnh tranh. Điều này làm giảm đáng kể doanh số bán thuốc gốc, tác động tiêu cực đến công ty dược phẩm đã tạo ra nó.

  Một loại thuốc bom tấn có thể là nhân tố chính dẫn đến thành công của một công ty dược phẩm. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra vấn đề lớn cho một công ty nếu thuốc được phát hiện có các tác dụng phụ có vấn đề hay bị thu hồi sau khi xuất xưởng. Điều này có thể dẫn đến kiện tụng, phí pháp lý cao và tiền bồi thường đáng kể cho những người sử dụng thuốc bị ảnh hưởng.

   

  Definition: A blockbuster drug is an extremely popular drug that generates annual sales of at least $1 billion for the company that sells it. Examples of blockbuster drugs include Vioxx, Lipitor, and Zoloft. Blockbuster drugs are commonly used to treat common medical problems like high cholesterol, diabetes, high blood pressure, asthma, and cancer.

  Ví dụ mẫu – Cách sử dụng

  Một số loại thuốc bom tấn lớn nhất mọi thời đại, với doanh thu trọn đời hơn 100 tỷ USD tính đến năm 2018, như sau:

  Lipitor

  Công ty: Pfizer

  Điều trị: Cholesterol cao

  Doanh thu trọn đời: 164 tỷ USD

  Warner-Lambert ban đầu phát triển Lipitor và nó đã được phê duyệt ở Hoa Kỳ vào năm 1997. Pfizer mua lại Warner-Lambert vào năm 2000 để giành quyền sở hữu duy nhất đối với loại thuốc này; một sự đầu tư khôn ngoan. Lipitor cuối cùng sẽ chiếm 1/4 tổng doanh thu của Pfizer. Bằng sáng chế đã hết hạn vào năm 2011, nhưng Lipitor vẫn sống vì Pfizer như một loại thuốc bom tấn, với phần lớn doanh thu của nó đến từ Trung Quốc và thị trường nước ngoài. Lipitor đã tạo ra doanh số 2 tỷ đô la cho Pfizer vào năm 2019. Đây là một sự sụt giảm đáng kể, tuy nhiên, khi so sánh với doanh số năm 2011, năm cuối cùng Pfizer đã có bằng sáng chế. Doanh thu của Lipitor năm đó là hơn 9 tỷ đô la một chút.

  Humira

  Công ty: AbbVie

  Điều trị: Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp, bệnh Crohn, bệnh vẩy nến mảng bám, viêm loét đại tràng

  Doanh thu trọn đời: 137 tỷ USD

  Humira thuộc sở hữu của AbbVie, một sản phẩm phụ năm 2013 của Abbott Labs. Các bác sĩ thích khả năng của Humira để chống lại chứng viêm do một số bệnh gây ra. Thuốc đã mất bảo hộ bằng sáng chế vào năm 2018 và FDA đã phê duyệt năm phiên bản chung. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa ảnh hưởng đến doanh số bán Humira, vốn đã mang lại doanh thu 15 tỷ USD vào năm 2019 cho AbbVie. AbbVie cũng liên tục tăng giá Humira.

  Advair

  Công ty: GlaxoSmithKline

  Điều trị: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn

  Doanh thu trọn đời: 104 tỷ USD

  Advair được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn và thở do các bệnh phổi khác. Advair nhận được sự chấp thuận của nó vào năm 2001 và đã là một người bán hàng lớn ngay từ đầu. Bằng sáng chế tại Hoa Kỳ của loại thuốc này đã hết hạn vào năm 2010 và mẫu thuốc hít của nó hết hạn vào năm 2016, nhưng không có đối thủ cạnh tranh chung nào thành công xuất hiện cho đến năm 2019. Vấn đề không phải là thuốc mà là thiết bị, rất khó sao chép theo luật bằng sáng chế thiết bị thuốc nghiêm ngặt của FDA. Thuốc gốc do Mylan sản xuất và có giá thấp hơn 70% so với Advair. Dự kiến, doanh số của Advair sẽ giảm đáng kể.

   

   

  Thuật ngữ tương tự – liên quan

  Danh sách các thuật ngữ liên quan Blockbuster Drug

  Tổng kết

  Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Blockbuster Drug là gì? (hay Thuốc “bom tấn” nghĩa là gì?) Định nghĩa Blockbuster Drug là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Blockbuster Drug / Thuốc “bom tấn”. Truy cập tudien.com.vn để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây